Tại sao lại là Nhụy Hoa Nghệ Tây mà không phải một loài Hoa nào khác?


Nhuỵ biểu trưng cho giống Cái của một bông hoa. Thay vì trực tiếp sản xuất ra giao tử cái (như là tế bào trứng), bộ nhụy sản xuất ra bào tử cái, thứ phát triển thành thể giao tử cái sau đó sẽ sản xuất ra tế bào trứng hay chính xác hơn là noãn. 
Nhuỵ cùng với nhị hoa góp phần tạo nên sự sinh sôi nảy nở của các loài hoa. Những hoa có đủ nhị và nhụy gọi là hoa lưỡng tính. Những hoa thiếu nhị hoặc nhụy gọi là hoa đơn tính. 
Trong quá trình mà Bối nghiên cứu về loài hoa này, Bối đã phát hiện ra. Hoa nghệ tây là thực vật tam bội vô sinh - không có khả năng sinh sản về mặt giống đực do trải qua sự giảm phân đột biến. Mặc dù vẫn có nhị hoa nhưng bầu nhuỵ lại phát triển mạnh mẽ, lấn át luôn cả phần nhị. Vì vậy, tất cả mọi ??̛?̛̃?? ???̂́? của hoa đều được dành trọn cho ????̣ ???. 
Sự tiến hoá này đã mang saffron đến một tầm cao mới của việc giao phối và khác biệt hoàn toàn với bất kỳ 1 loài hoa nào khác. Những chú ong có thể vô tình mang phấn hoa từ túi phấn đầu nhị hoa (tế bào đực) lên bầu nhuỵ (tế bào cái) thì việc thụ phấn (thụ tinh) vẫn khó xảy ra.
Tất cả mọi sự sinh sôi đều là do nhân giống thủ công bởi cây con vô tính hay lai giống giữa cái loài.
Sự khác biệt này làm cho nhuỵ hoa nghệ tây ???́ ???́ hơn bất kỳ nhuỵ của một loài hoa nào khác.
???̂̉ ???̛?̛̃?? đ?́?? ??? ???̀ ???? ???̣?? ????? ???̣̂? ??̣? ??̂? ???̂́? ??̛?̛̣?? ??̛̀?? ??̛̣? ???̣?


Hầu như tất cả nghệ tây đều được trồng trong một vành đai bao quanh bởi Địa Trung Hải ở phía tây, và các khu vực gồ ghề nhiều đồi núi - địa hình ưa thích đặc trưng của hoa nghệ tây.
Nghệ tây ưa đất sét có chứa đá vôi mềm, bở, mật độ thấp, tưới tiêu tốt và hàm lượng hữu cơ cao. Phương pháp trồng truyền thống theo kiểu nâng lớp đất sẽ cải thiện việc thoát nước. Hàm lượng hữu cơ trong đất được tăng lên theo thời gian bằng cách sử dụng 20 – 30 tấn phân bón cho mỗi hec-ta. Sau đó củ sẽ được gieo, và không sử dụng phân bón nữa.
Đ??̂̀? ??̀ ??̀? ??? ???? ???̛̉ ???̀?? "??́? ??̂?" ??̉? ???? ?? ???̣? ??? ????̣̂ ??̂? ???̂́? ??̛?̛̣?? ???̂́? ???̂́ ???̛́?
Ngoài những điều kiện trên, một trong những khác biệt quan trọng nhất giữa Iran với quốc gia khác là quy trình canh tác hữu cơ và tính đồng nhất về tốc độ tăng trưởng của cây cũng như của chất lượng sản phẩm. Quy trình canh tác được tích luỹ, kế thừa, và cải thiện qua hàng ngàn năm lịch sử trên những bình nguyên tại Iran. Với điều kiện canh tác hữu cơ tự nhiên không phân bón hoá học và không bị công nghệ hoá. Toàn bộ những dưỡng chất của nhuỵ được giữ nguyên và bảo vệ đúng như khi saffron xuất hiện tại đây.
Saffron là loại cây ưa sự khô hạn đến độ khắc nghiệt. Ở những hoang mạc với nhiệt độ cao đỉnh điểm như Ý hay Maroc, lượng Saffron thu hoạch vẫn kém hơn tại Iran nơi sự khô hạn kéo dài hầu như quanh năm. Điều này khiến Bối thực sự suy ngẫm liệu nhuỵ hoa nghệ tây có thực sự là loài thực vật ưa nhiệt độ cao như mọi người vẫn thường nghĩ?
????̣̂? đ?̣̂ ??́? đ?̣̂?? ???̂́ ??̀? đ?̂́? ??̛̣ ??? ???̣?? ???̣? ??? ????̣̂ ??̂??
Cùng với thổ nhưỡng, nhiệt độ là một trong những nhân tố đắc giá trong góp phần làm sáng tỏ quan điểm nhuỵ hoa “khắc nghiệt” nhất thế giới
Iran có đặc trưng chính là khí hậu lục địa, mùa hè nóng, mùa đông có mưa nhiều và lạnh. Vùng núi phía Bắc và phía Tây có khí hậu cận nhiệt đới. 
Vậy nhiệt độ nào phù hợp nhất cho nhuỵ hoa nghệ tây?
Theo những nghiên cứu mà Bối tìm đọc, nhiệt độ cực tiểu có thể làm ngưng quá trình quang hợp tự nhiên của cây. Nhiệt độ cực tiểu thường thấy ở hệ thực vật vùng cực, núi cao và ôn đới = -15 độ C. Nhưng Saffron có thể chịu được cái lạnh lên tới -10 độ C.


Nhiệt độ cực đại cũng ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. Saffron có thể chịu được cả cái nóng lên đến hơn 40 độ C.
Điều đó cho thấy, nhuỵ hoa nghệ tây vốn đã rất cứng cõi mang trong mình dòng máu thủ lĩnh của những loài hoa Địa Trung Hải. Hoa nghệ tây khắt khe với chính mình để mang đến “hương” và “vị” quý giá nhất thế thế giới.
Muốn có được những thứ người khác không thể có, bạn phải chịu được những gì người khác không thể chịu được. Trải qua nghìn năm văn minh với các cuộc cách mạng xanh trong nông nghiệp cùng với sự “khắt khe” trong tiến hoá tự nhiên, Saffron đã tự thích nghi với môi trường sống trở thành thực vật tam bội bậc cao với khả năng sinh trưởng tuyệt vời.
??? ???̣?? ??̆̀?? ??̂́? ??̉ ??̛̣ ???? ??̂́ ???̉ ???̛?̛̀? ??̂?? ??̂?
Tất cả chúng ta đều biết, thời điểm thu hoạch nhuỵ hoa là lúc giao mùa giữa Xuân và Hạ, khí hậu ấm áp lan toả khắp đất trời Trung Đông. Khi đó, ánh sáng mặt trời nhuộm vàng trên những sườn núi, thoải đồi trung du đặc biệt là ở phía Bắc bán cầu- nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp và duy trì lâu nhất trước khi kết thúc mỗi ngày. Hoa nghệ tây là loại hoa tôn sùng Thần Mặt Trời
Số liệu thực tế cho thấy Shiraz và Bihud ở Iran chính là nơi “vàng đỏ” được gieo trồng nhiều nhất. Với mật độ và quy mô canh tác vô cùng lớn, người nông dân ở các cánh đồng tại Iran nổi tiếng là những nghệ nhân thực thụ kể từ thời Ba Tư cổ đại.
Họ gieo trồng và thu hoạch nhuỵ hoa với tất cả sự tinh tế và niềm say mê bất tận vì Saffron mang lại nguồn thu nhập khổng lồ nơi hoang mạc khô cằn này.


Bạn có biết được rằng cách thức thu hoạch của mỗi quốc gia, lãnh thổ khác nhau sẽ cho ra những sợi nhuỵ hoa với chất lượng khác nhau. Độ sâu khi đào củ cũng như khoảng cách gieo trồng cho đến việc thu hoạch bằng tay hay bằng máy đều được người nông dân đo đạt và tính toán một cách tỉ mỉ.
Saffron phải được thu hoạch vào lúc bình minh và trước khi ánh nắng đầu tiên ló dạng. Nếu ánh nắng quá mạnh sẽ làm héo đi những cánh hoa khiến chất lượng không còn được đẩm bảo.
Người nông dân tỉ mẩn ngắt từng đọt hoa và chừa lại khoảng cách vừa phải từ 2-3 cm để tránh ảnh hưởng đến phần tiếp xúc với rễ. Sau khi được mang về nhà máy, nhuỵ hoa sẽ được khéo léo tách ra từ hoa với quy cách chuẩn tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Quy trình tách sợi nhuỵ là một quy trình khép kín và nghiêm ngặt.
Sợi nhuỵ còn ẩm sẽ được mang đi sấy bằng lò chân không hoặc để khô ở nhiệt độ phòng (15-20 độ C) vì Saffron cực kì nhạy cảm đối với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng...nếu không được bảo quản đúng quy cách nhuỵ hoa sẽ không đảm bảo chất lượng được như ban đầu.
Nhuỵ hoa khắt khe ở từng công đoạn từ thu hoạch, bảo quản và cho đến vận chuyển.
??̣̂? ?????̂̉? ??̆̀?? ??? ????? đ?̂̉ đ?̉? ??̉? ???̂́? ??̛?̛̣?? ??̛̀?? ??̛̣? ???̣?


Bối mong muốn khi nhập khẩu nhuỵ hoa nghệ tây rằng từng sợi nhuỵ sẽ đến tay người dùng Việt Nam một cách đẹp nhất, nguyên vẹn nhất. Bối đã có kinh nghiêm lâu năm trong ngành vận tải hàng không và vận dụng kinh nghiệm của mình cho sản phẩm chủ lực mà Bối đặt toàn tâm ý vào nó.
Để đến được Việt Nam, Bối không thể nào đếm xuể những gian truân trong hành trình vạn dăm mà Bối và Saffron phải trải qua để có thể tìm thấy được nhau. Iran là một đất nước còn chưa phát triển về vận chuyển chưa nói đến chính sách mở cửa giao thương. Từ những vùng đất xa xôi như Shiraz để đến được trung tâm tập kết hàng hoá thủ đô Teheranz, Bối đã phải mất đến 13 ngày cho việc vận chuyển nội địa.
Từ Teheranz Bối đã phải đợi thêm 3 hôm cho 1 chuyến bay đến Doha- trái tim của Trung Đông. Covid có thể làm chậm đi mọi thứ nhưng không làm chậm đi nhiệt huyết bên trong Bối...Bối không chọn dịch vụ General cargo vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của sợi nhuỵ bởi hầm cargo rất bí và cực kì nóng. Bối đã ưu ái dành cho “vàng đỏ” sự ưu ái đặc biệt với dịch vụ vận chuyển tối ưu bằng nhiệt độ mát trong hầm hàng đầu tiên của Boeing 787 nơi hàng hoá có giá trị cao và yêu cầu đặc biệt như nhiệt độ được ưu tiên sắp chổ.
Bối dành tất cả sự ưu ái cho đứa con cưng đầu tiên của mình bằng tất cả niềm yêu, tri thức và sự kiên tâm của một người trưởng thành.
Bối đã “chạm” được thứ nhuỵ khắt khe nhất thế giới như thế!

Có thể bạn quan tâm