Mật ong từ lâu được sử dụng rộng rãi như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Nhưng cũng chính vì sự phổ biến và quen thuộc ấy mà khi nhắc đến mật ong, thông thường người ta sẽ nhận định rằng “Mật ong cũng chỉ là mật ong”.


Tuy nhiên, đối với Mật Ong Dubai Sidr và Mật Ong Manuka lại là một câu chuyện khác – chúng mang dược tính đáng kinh ngạc (hai loại mật ong hiếm hoi được xếp vào hàng Dược) được giới nghiên cứu khoa học cũng như y học thừa nhận là hai loại kháng sinh tự nhiên tốt nhất trong thế giới mật ong.


Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Ottowa, Ontario, Canada bởi bác sĩ y khoa Tala Alandejani, về ảnh hưởng của mật ong Sidr và Manuka đối với vi khuẩn MRSA chết người. MRSA (Tụ cầu vàng kháng Methicillin) gây nhiễm trùng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể và thường kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường, do đó khiến nó trở thành một loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm MRSA có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng xương, khớp, đường máu, van tim và phổi.
Mật ong Dubai Sidr được phát hiện có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn là 73%, trong khi mật ong Manuka có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn là 63%. 


Khi được thử nghiệm chống lại một dòng vi khuẩn khác, MSSA; Mật ong Sidr có hiệu quả 63% trong khi mật ong Manuka có hiệu quả 82%. MAAS (Tụ cầu vàng mẫn cảm với Methicillin) tuy ít nguy hiểm hơn MRSA, có thể điều trị được bằng các loại kháng sinh truyền thống. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, việc sử dụng kháng sinh thường xuyên và trong thời gian dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh. Đơn cử trong việc điều trị nhiễm trùng dạ dày và đường ruột, việc dùng kháng sinh truyền thống ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, không may là chúng cũng loại bỏ tất cả các vi khuẩn tốt. Dẫn đến suy yếu hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Chúng ta sẽ mất vài tháng, thậm chí vài năm để có thể tái tạo lại hệ vi sinh vật khỏe mạnh đường ruột như lúc ban đầu.


Một lại siêu vi khuẩn khác cũng nguy hiểm không kém đó là PA (Trực khuẩn mủ xanh). Trong cơ thể người, Trực khuẩn mủ xanh tạo ra một lớp chất nhờn chống lại thực bào và hầu hết các loại thuốc kháng sinh. Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, viêm màng não, viêm màng trong tim, viêm tai giữa,...Trong đó có nhiễm trùng máu, là loại nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong rất cao. Cả Mật Ong Dubai Sidr và Mật Ong Manuka đều cho kết quả đáng kinh ngạc khi tiêu diệt được 91% loại vi khuẩn này.

Bảng so sánh hiệu quả của Mật Ong Dubai Sidr và Mật Ong Manuka trong việc điều trị các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm.

Research on:
“Sidr Honey vs Manuka Honey” by Ismaeel Elkhateeb March 18, 2020 – Pasha International
“Sidr honey benefits for health” – healthywithhoney
“Survey of the antibacterial activity of Saudi and some international honeys” by Eman Halawani and Mohamed Shohayeb - academicjournals

??̂́? ??????? ?ℎ?? ??̉ ??̀?? ??̣?

?? ℎ???? ???

??????? : ???? ??? ???

????? : ??????????@?????.???

???????? : ?? ??́ ???́?? ???̆́??. ???̛?̛̀?? ? . ???̣̂? ?

Có thể bạn quan tâm