Những chú ong được ví như những “Nhà vận chuyển” mật ngọt tài ba cho những chuyến hành trình. Mật ong chính là sự kết tinh thành quả lao động miệt mài của những chú ong thợ chăm chỉ. 

Dựa trên nghiên cứu của trường Đại Học Royal tại Anh, não của loài ong tuy chỉ bé bằng một hạt mầm nhưng lại có khả năng ghi nhớ và tính toán tuyệt vời.

Trên hành trình hút mật từ cây Sidr, những chú ong thợ phải bay một quãng đường rất xa khoảng 46.000km gần bằng với nửa vòng trái đất một cách liên tục để thu hoạch được 100 gram Mật Ong Sidr. Bởi vì khoảng 70% Mật Ong Sidr được tiêu thụ trên mỗi 3km hành trình bay nên não bộ của những chú ong này có khả năng ghi nhớ chính xác.

Điều gì đã giúp não bộ của ong có khả năng ghi nhớ chính xác?

Để mang về được lượng Mật Ong Sidr về tổ nhiều nhất, mỗi chú ong thợ sẽ ghi nhớ vị trí của mỗi hoa Sidr nơi chúng đã hút mật đồng thời tính toán quãng đường nào là ngắn nhất để ít tiêu hao năng lượng và lượng Mật Ong Sidr trong người nhất thay vì đi theo lộ trình đơn giản của những bông hoa Sidr mà chúng phát hiện ra.

Những chú ong thợ sẽ truyền đạt thông tin cho nhau khi phát hiện ra vị trí của những bông hoa Sidr bằng cách “nhảy múa” cùng nhau, tốc độ hoạt động của vòi ở phía đuôi nhanh hay chậm sẽ xác định số lượng bông hoa mà chúng phát hiện ra nhiều hay ít. Đây cũng chính là ngôn ngữ xã hội mà loài ong giao tiếp với nhau trong một tập thể.

??̂́? ??????? ?ℎ?? ??̉ ??̀?? ??̣?

?? ℎ???? ???

??????? : ???? ??? ???

????? : ??????????@?????.???

???????? : ?? ??́ ???́?? ???̆́??. ???̛?̛̀?? ? . ???̣̂? ?

Có thể bạn quan tâm