Nấm Linh Chi Đỏ nguyên bào núi Yeoju
- Các nhà khoa học gọi nấm linh chi là Ganoderma Lucium. Còn những người “mộ điệu” lại gọi nó với những cái tên mỹ miều như nấm thần tiên, nấm vạn năm,…
Nấm linh chi được sử dụng để chữa bệnh từ hàng ngàn năm nay và được xếp hạng Thượng dược (vị trí số 1) theo Thần nông bản thảo. Trong đó, nấm linh chi đỏ là loại có dược tính cao nhất và quý hiếm nhất.
- Được thu hoạch từ thiên nhiên (chất lượng cao hơn loại nuôi trồng) và là loại nấm linh chi đầu tiên và số ít tại Hàn Quốc đạt chứng nhận GAP toàn cầu về an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
- Nấm linh chi đã không còn xa lạ gì với chúng ta về các công dụng tuyệt vời trong việc bổ trợ sức khỏe. Cái tên Linh Chi theo sự liên kết của chữ Hán có nghĩa là “sức mạnh tinh thần” và “sự tinh túy trường cửu”. Chính vì những công dụng thần kỳ mà nó đem lại nên Nấm linh chi được săn đón bởi rất nhiều người dẫn đến nguồn cung tự nhiên không còn đáp ứng đủ. Đó chính là 1 trong những lý do Nấm Linh Chi Đỏ nguyên bào dần trở nên “Tuyệt chủng” .
- Theo thống kê trên thế giới hiện nay có 6 loại nấm linh chi thường thấy: Thanh chi (xanh), Xích chi (đỏ), Hoàng chi (vàng), Bạch chi (trắng), Hắc chi (đen), Tử chi (tím). Trong số đó, nấm linh chi đỏ (Xích chi) nguyên bào đã trở nên gần như tuyệt chủng. 5 Nguyên nhân chính dẫn đến sự khan hiếm của Nấm linh chi đỏ nguyên bào?
1. Đầu tiên, Nguyên bào là một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ, rất mịn, bám trên bề mặt nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng và các đặc tính dược lý. Đây là phần tinh túy nhất được tạo ra trong giai đoạn quả thể Linh Chi sinh sản. Chúng được sinh ra từ tai nấm và thậm chí còn có dược tính cao hơn cả tai nấm lên đến 75 lần. Tuy nhiên số lượng bào tử sau mỗi đợt thu hoạch đều vô cùng hạn chế.
2. Theo GAP Bộ Nông Nghiệp Hàn Quốc, Nấm linh chi đỏ nguyên bào chỉ được tìm thấy và thu hoạch từ núi Yeoju. Do đặc thù khí hậu ở Yeoju, Nấm linh chi đỏ nguyên bào tại đây có chứa nhiều hoạt chất polysaccharides, triterpenes, ganoderic acid, germanium, steroid, một số vitamin và khoáng chất vô cùng quý hiếm mà những loại nấm nhân tạo không có.
3. Do nhu cầu sản phẩm quá lớn nên đa số ngừơi dân bản địa sẽ thu hoạch sớm rút ngắn thời gian sinh trưởng ảnh hưởng đến chất lượng tai nấm. Đồng thời việc tìm kiếm những tai nấm tự nhiên này trên núi cao có địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt cũng góp phần gây khó khăn không ít đến nguồn cung của người dân.
4. Theo Liên Đoàn sinh học thực nghiệm Hàn Quốc, để thu hoạch được nấm linh chi đỏ nguyên bào, ta phải hái theo phương thức thủ công để đảm bảo cây nấm vẫn còn nguyên vẹn. Sau đó, những cây nấm này được đem về sấy khô ở nhiệt độ chuẩn 50-55 độ C để đạt được độ ẩm hoàn hảo là 12%. Quá trình thu hoạch diễn ra hoàn toàn tự nhiên nên mang chất lượng cao hơn nấm linh chi nuôi trồng rõ rệt.
5. Điều cuối cùng khiến Nấm linh chi đỏ nguyên bào trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết là trong 10kg nấm Linh Chi Đỏ đựơc thu hoạch chỉ có khoảng 1kg là hoàn toàn còn nguyên bào tử (Tỉ lệ 1/10).
Công dụng sản phẩm:
- Chống dị ứng, chống viêm.
- Chống oxi hóa, khử các gốc tự do có hại cho cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường.
- Ổn định huyết áp.
- Giảm Cholesterol, ngừa xơ vữa động mạch.
- Hỗ trợ và điều trị các bệnh viêm gan, viêm phế quản.
- Giúp cơ, xương, khớp linh hoạt, giảm đau tứ chi, đau khớp.
- Giảm suy nhược thần kinh, giảm stress.
- Bồi bổ, hồi phục sức khỏe cho người già, người mới ốm dậy hoặc lao lực.
- Chống lão hóa, giúp da dẻ hồng hào, mịn màng.
Hướng dẫn sử dụng:
- Cách 1: Hãm trà: 3-4 lát nấm linh chi đỏ đã thái lát cho vào ấm nấu cùng 1 lít nước, để sôi 2-3 phút rồi tắt lửa, ngâm trong vòng 5 phút rồi đun sôi lửa nhỏ trong 30 phút, hãm đến khi nước cạn còn khoảng 0.8 lít thì ta được nước đầu tiên, lấy xác nấm và tiếp tục hãm như trên ta được nước thứ 2 và thứ 3, để dùng như nước trà uống hằng ngày. Bã nấm linh chi sau đó có thể dùng nấu nước tắm giúp đẹp da và tóc.
- Cách 2: Ngâm rượu Dùng 200g Nấm linh chi khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với 2 lít rượu (~39 độ), ngâm trong vòng 30 ngày thì sử dụng được (rượu Linh Chi ngâm càng lâu càng tốt). Nên uống rượu linh chi vào sau bữa ăn tối , mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ.
- Cách 3: Làm đẹp: Nấm linh chi nghiền nhỏ, trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da.
- Cách 4: Kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh : Chữa viêm gan, mật: cho thêm Nhân trần hoặc Actiso., Điều dưỡng cơ thể: cho thêm Nhân sâm, Tam thất. Chữa dị ứng, Ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa.
- Cách 5: Dùng nước linh chi để nấu canh hoặc súp, giúp chúng ta có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu.